สทภ1. ช่วยภัยแล้งเกษตรไม้ผลยืนต้นตาย จ.ลำปาง


07 เมษายน 2563 679 views

   วันที่ 4 เมษายน 2563 นายนิทัศน์ สุดดีพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 พร้อมเจ้าหน้าที่ โดยส่วนบริหารจัดการน้ำ ร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งจังหวัดลำปาง นำโดย นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำปาง, เกษตรจังหวัดลำปาง, ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง, เกษตรอำเภอแม่พริก, ที่ทำการปกครองอำเภอแม่พริก และ อปท. ร่วมบูรณาการช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งเกษตรไม้ผล โดยนำรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร พร้อมถังบรรจุน้ำขนาด 200 ลิตร จำนวน 10 ถัง และขวดน้ำพลาสติกที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทไทยน้ำทิพย์ จำกัด โรงงานลำปาง ลงพื้นที่ อ.แม่พริก จ.ลำปาง เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกร บ.แม่เชียงรายบน ม.8 ต.พระบาทวังตวง และ บ.แม่เชียงรายลุ่ม ม.3 ต.แม่พริก รวมจำนวน 140 คน ที่ประสบภัยแล้งเกษตรไม้ผล ได้แก่ น้อยหน่า และมะนาว พื้นที่รวม 215 ไร่ ซึ่งกำลังขาดแคลนน้ำและกำลังจะยืนต้นตาย เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเกษตรอำเภอได้แนะนำให้เกษตรกรแก้ไขปัญหาภัยแล้งไม่ให้ไม้ผลยืนต้นตาย ด้วยวิธีดังนี้
1. ตัดแต่งกิ่งใบ ทรงพุ่ม ลดการคายน้ำ
2. ให้น้ำโดยวิธีนำขวดพลาสติก ใส่น้ำ เจาะรู และขุดฝังในดินใต้โคนต้น เพื่อให้น้ำและความชุ่มชื้นแก่รากโดยวิธีน้ำหยด วิธีนี้จะช่วยไม่ให้ไม้ผลยืนต้นตาย และช่วยประหยัดน้ำอีกด้วย
3. หาวัสดุคลุมดินบริเวณโคนต้น
  พร้อมกันนี้ สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 ได้พิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่และวางโครงการจัดหาแหล่งน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่อย่างยั่งยืนด้วย
  ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่กำชับให้กรมทรัพยากรน้ำและกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่สำรวจและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง

หน่วยงาน : สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 1
shadow

การค้นหาขั้นสูง